Thuốc thử nhận biết SO2 và CO2 là gì ?

Thứ tư - 24/04/2019 22:19
Sử dụng một trong 4 thuốc thử để nhận biết ra khí SO2 và khí CO2 là một yêu cầu học sinh cần nắm vững kiến thức của khí SO2 nhiều hơn khí CO2. Tiếp tục theo dõi nội dung bài viết dưới đây để chúng ta tham khảo thêm thông tin nhé.
Phân biệt SO2 và CO2
Phân biệt SO2 và CO2

Nêu cách nhận biết và phân biệt SO2 và CO2

Một trong nhiều câu hỏi thường thấy xuất hiện trong đề thi chính là sử dụng thêm hóa chất nào để phân biệt được đâu là khí SO2 và đâu là khí CO2. Câu hỏi với nội dung ngắn gọn thì chúng ta cần phải nhớ nhiều hơn kiến thức để có thể giải nhanh câu hỏi này.
Bên cạnh đó, chúng ta phải nhớ được những tính chất SO2 có mà CO2 không có đây là tính chất khác nhau từ đó giúp chúng ta chọn đáp án nhanh, chính xác nhất.
Quan sát qua hai chất khí trên, ta có thể thấy số oxi hóa của Cacbon trong CO2 là +4 còn của lưu huỳnh trong SO2 cùng là +4 nhưng số oxi hóa của lưu huỳnh vẫn có thể lên được +6 và một tính chất khác biệt hoàn toàn đó chính là lưu huỳnh trong khí SO2 vẫn còn có thể thực hiện phản ứng oxi hóa - khử.
Như vậy, khí SO2 có thể phản ứng với dung dịch thuốc tím [KMnO4] và làm mất màu dung dịch này từ màu tím thành không màu và khi đó ta phân biệt được hai chất khí là SO2 và CO2.
Để phân biệt 2 khí không màu SO2 và CO2 người ta nên sử dụng thuốc thử nào dưới đây ?
A. NaCl
B. Dung dịch NaOH
C. Dung dịch CuCl2
D. Dung dịch KMnO4

Phân biệt SO2 và CO2

Để phân biệt hai chất khí không máu trên ta sử dụng thuốc tím [KMnO4] với phương trình phản ứng như sau:
5SO2 + 2KMnO4 + 2H2O ----->2H2SO4 + K2SO4 + 2MnSO4
Ngoài ra, SO2 còn làm mất màu dung dịch nước Brom nữa các bạn nhé.
SO2 + Br2 + 2H2O -----> H2SO4 + 2Hbr

Câu hỏi bài tập

Nêu phương pháp nhận biết SO2 và CO2
Bài giải:
Cách 1: Sử dụng cánh hoa hồng để phân biệt SO2 và CO2
Như chúng ta đã biết, SO2 là một chất khử mạnh điều này được lý giải bởi số oxi hóa của lưu huỳnh đang ở mức +4 có thể tăng lên mức +6 khi thích hợp và cánh hoa hồng là một trong những điều kiện đáp ứng kích thích được lưu huỳnh từ + 4 lên +6 khi nói về sự thay đổi số oxi hóa.
Ở trong cánh hoa hồng có một chất là red rose pigment. Chất này tạo màu đỏ cho cánh hoa hồng và khi gặp SO2 chúng sẽ bị oxi hóa thành reduced pigment có màu trắng nên chúng ta quan sát hiện tượng là nhận ra được đâu là SO2 và đâu là CO2
Lưu ý: CO2 thì không làm mất màu hồng trên cánh hoa.
Nhận biết khí SO2 và CO2 bằng cánh hoa hồng
Cách 2: Thực hiện thí nghiệm phản ứng trong đó sử dụng chất oxi hóa mạnh như KMnO4, Br2
Như tôi đã trình bày ở trên, ta có thể sử dụng những chất khử mạnh để nhận biết được SO2 do số oxi hóa của lưu huỳnh đang ở +4 có thể tiếp tục nhường 2 electron để tham gia vào quá trình oxi hóa. Bên cạnh đó, số oxi hóa của cacbon đang ở mức +4 cao nhất rồi thế nên khí CO2 không thể tham gia làm mất màu thuốc tìm được nữa dù thực hiện ở cùng một điều kiện như nhau.
5SO2 + 2KMnO4 + 2H2O ----->2H2SO4 + K2SO4 + 2MnSO4
Bên cạnh đó, dung dịch Br2 hay gọi là nước Br2 cũng có thể sử dụng để nhận biết. Tuy nhiên, Br2 độc do vậy chúng ta sẽ ít sử dụng hơn khi phân biệt giữa SO2 và CO2.

Để phân biệt khí so2 và khí co2 thì thuốc thử nên dùng là chất Oxi hóa mạnh như KMnO4 hoặc Br2 vì trong 2 khí trên chỉ có khí SO2 còn tính khử do vậy khi chúng ta sử dụng chất oxi hóa sẽ phân biệt được.
Để nhận biết khí Sunfurơ (SO2) và Cacbonic (CO2) ngoài những cách chia sẻ bên trên chắc sẽ còn có nhiều cách khác nữa. Nếu bạn nào có ý tưởng, hãy để lại bình luận ở bên dưới nhé. Tôi sẽ lập một chủ đề nữa về các cách phân biệt khí sunfurơ và cacbonic cùng các bạn trao đổi thêm.

Tác giả: TC-Chemistry, TC-Chemistry

Tổng số điểm của bài viết là: 115 trong 24 đánh giá

4.8 - Xếp hạng: 4.8 - 24 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây