Nguyên tố phổ biến nhất trong vỏ trái đất là nguyên tố nào ?

Thứ hai - 20/12/2021 20:41
Nguyên tố hóa học nào là nguyên tố phổ biến nhất trong lớp vỏ trái đất đã được đưa vào đề thi nên có nhiều em học sinh quan tâm và muốn ghi nhớ được nguyên tố hóa học này. Vậy hãy theo dõi bài viết này để cập nhật thông tin mới nhất về nguyên tố phổ biến nhất trong lớp vỏ trái đất nhé!
Nguyên tố phổ biến nhất trong lớp vỏ trái đất
Nguyên tố phổ biến nhất trong lớp vỏ trái đất
Từ khi được hành thành, trên Trái Đất đã có nhiều nguyên tố khác nhau cùng lúc tồn tại và theo thời gian những nguyên tố có thể sẽ được bổ sung thêm bởi những thiên thạch va chạm với trái đất. Nhưng cho đến hiện tại thì nhà khoa học đã xác định, định lượng được phần trăm những nguyên tố có trên lớp vỏ trái đất này rồi các em nhé.

Trong thời gian dài vừa qua con người đã khai thác các tài nguyên không chỉ trên bề mặt trái đất mà còn khai thác những tài nguyên bên trong lòng đất như: than đá, dầu mỏ . . . thậm chí còn có cả những công trình ngầm để phục vụ nghiên cứu như: nghiên cứu hạt nhân, nghiên cứu biến đổi trái đất . . .  Tuy là được mô tả rộng lớn như vậy nhưng so sánh với các lớp trên trái đất thì chúng ta mới đang ở tầng lớp vỏ của trái đất mà thôi - đây là một phần rất nhỏ các bạn nhé.

Theo Elements, lớp trong cùng của Trái Đất - hay còn gọi là phần "lõi", chiếm 15% thể tích của hành tinh. Trong khi lớp phủ chiếm 84%. Như vậy, lớp vỏ là phần còn lại, chỉ chiếm chưa đầy 1%, có độ sâu từ 5 - 70km.

Điều bất ngờ là trong lớp vỏ này, Oxy mới là nguyên tố có tỷ lệ cao nhất, đạt tới 46.1%. Tỷ lệ này lớn hơn rất nhiều so với khối lượng oxy trong không khí (chiếm khoảng 20%). Đứng thức 2 là Silicon (Si) với 28.2%, rồi đến nhôm với 8.2%. Như vậy chỉ riêng 3 nguyên tố này đã chiếm tới 88.1% khối lượng của vỏ Trái Đất. Trong khi có khoảng 90 nguyên tố khác chiếm 11.9% còn lại.

Như vậy, Oxi là nguyên tố phổ biến nhất trong lớp vỏ trái đất chiếm tới 46.1% về khối lượng. Silicon là nguyên tố thứ 2 về độ phổ biến trong lớp vỏ trái đất chiếm 28.2% về khối lượng và xếp thứ 3 độ phổ biến trong lớp vỏ trái đất là nhôm chiến 8.2% về khối lượng. Như vậy, Oxi Silicon và Nhôm là 3 nguyên tố rất phổ biến trong lớp vỏ trái đất khi 3 nguyên tố này đã chiếm tới 88.1% về khối lượng vỏ trái đất rồi. Trong khi đó còn có khoảng 90 nguyên tố khác nhưng chỉ chiếm 11.9% về khối lượng còn lại mà thôi.
hoahoc24h com - Độ phổ biến của nguyên tố hóa học trong lớp vỏ trái đất

1. Oxy
Như bài tìm hiểu ở trên, oxi là nguyên tố hóa học phổ biến nhất trên lớp vỏ trái đất chiếm hơn 46% khối lượng. Oxi xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi mọi chỗ trên lớp vỏ trái đất và oxi có tính chất hóa học hoạt động mạnh nên thường kết hợp với nguyên tố khác để tạo thành oxit. Một trong những oxit mà chúng ta thường gặp nhất trong đời sống đó chính là Fe3O4 ở những chỗ han gỉ của sắt hoặc Inox và trong khi các bạn đọc bài viết này thì bên trong cơ thể vẫn đang diễn ra quá trình trao đổi oxi, vận chuyển oxi tới từng tế bào đấy nhé.
2. Silic
Silic là nguyên tố phong phú thứ 2 trong vỏ Trái Đất. Silic liên kết với oxy để tạo thành các khoáng chất phổ biến nhất. Ví dụ, cát là một dạng tinh thể Silic (SiO2) có ở hầu hết các nơi. Silic còn là một chất bán dẫn thiết yếu, được sử dụng trong sản xuất thiết bị điện tử và chip máy tính.
3. Nhôm
Nhôm là nguyên tố phổ biến thứ 3 trong vỏ Trái Đất. Do có ái lực mạnh với oxy, nhôm hiếm khi được tìm thấy ở trạng thái nguyên tố. Nhôm oxit Al2O3, nhôm hydroxit Al(OH)3 và kali nhôm sunfat KAl(SO4)2 là những hợp chất nhôm phổ biến. Nhôm và hợp kim nhôm có nhiều mục đích sử dụng khác nhau, từ dụng cụ bếp núc đến sản xuất tên lửa.
4. Sắt
Nguyên tố phổ biến thứ 4 trong vỏ Trái Đất là sắt, chiếm trên 5% khối lượng của vỏ Trái Đất. Sắt được lấy chủ yếu từ các khoáng chất hematit và magnetit. Trong số tất cả các kim loại được khai thác, hơn 90% là sắt, chủ yếu để tạo ra thép, một hợp kim của cacbon và sắt. Sắt cũng là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể con người.
5. Canxi
Canxi chiếm khoảng 4,2% trọng lượng của lớp vỏ hành tinh. Ở trạng thái nguyên tố tinh khiết, canxi là một kim loại kiềm thổ mềm, màu trắng bạc. Nó không bao giờ được tìm thấy ở trạng thái cô lập trong tự nhiên mà thay vào đó tồn tại trong các hợp chất. Các hợp chất canxi có thể được tìm thấy trong nhiều loại khoáng chất, bao gồm đá vôi (canxi cacbonat), thạch cao (canxi sunphat) và fluorit (canxi florua).

Con người chưa thể tới trung tâm của Trái Đất!

Tác giả: - Chemistry - TC, TC-Chemistry

Nguồn tin: Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

5 - Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Thăm dò ý kiến

Hạt nhân nguyên tử cấu tạo bởi

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây