Xăng sinh học E5 là gì ? Có nên sử dụng xăng E5 không và lưu ý gì khi sử dụng xăng sinh học

Thứ bảy - 09/09/2023 22:39
Xăng sinh học E5 là gì, có nên sử dụng xăng sinh học E5 không và khi sử dụng xăng sinh học E5 cần phải lưu ý những gì sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.
Xăng sinh học E5
Xăng sinh học E5
Trong thời gian gần đây, xăng E5/E10 hay xăng sinh học E5/E10 là cụm từ được nhiều người quan tâm và tìm kiếm bởi hai loại xăng này đang được lưu hành rất phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay. Xăng sinh học ngày càng phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được về hai loại xăng này và vì thế một loạt các câu hỏi được đặt ra và cần có câu trả lời chính xác thì trong bài viết này chúng tôi sẽ cập nhật toàn bộ thông tin về xăng sinh học giúp bạn học tham khảo.

Xăng sinh học là gì ?

Xăng sinh học là loại xăng được sản xuất từ sinh khối đa số là cây trồng, vật liệu từ thực vật được được lên men tạo thành các alcohol mà chủ yếu ở đây là ethanol.

Xăng sinh học E5 là gì ?

Xăng sinh học E5 là loại xăng được pha trộn từ xăng E92 và xăng sinh học với hàm lượng Ethanol 5 %.

Xăng sinh học E10 là gì ?

Xăng sinh học E10 là loại xăng được pha trộn từ xăng E92 và xăng sinh học với hàm lượng Ethanol 10 %.

Nhờ nhiều ưu điểm vượt trội, từ ngày 1/1/2018, xăng E5 chính thức bắt buộc sử dụng trên toàn quốc, thay thế hoàn toàn cho xăng RON 92 (hay xăng A92). Xăng RON 95 và xăng E5 là hai loại xăng đang được mua bán và lưu hành trên thị trường hiện nay.

Thành phần của xăng sinh học E5

Như đã nêu ở trên, xăng sinh học E5 gồm có xăng RON 92 chiếm 95% và Bio-ethanol chiếm 5%. Bio-ethanol được sản xuất từ các sản phẩm thực vật từ nông nghiệp như: ngô, khoai, sắn, ngũ cốc, củ cải đường, thân cây hoặc các ngoàn phụ phẩm khác như: rơm, rạ, bã mía, vỏ cây . . . Ethanol sau chưng cất sẽ được tách nước để thu được ethanol khan. Ethanol khan sau đó được trộn với xăng RON 92 để tạo ra xăng sinh học.

Chất lượng của xăng sinh học E5

Khi xăng sinh học E5 được đưa vào phụ vụ đời sống hàng ngày của người dân thì xăng E5 bắt buộc phải đủ tiêu chuẩn chất lượng, độ an toàn cho con người, phương tiện giao thông và môi trường. Yêu cầu quy định của xăng sinh học E5 phú hợp với TCCS 06:2015/PLX xăng không chì pha 5% ethanol - yêu cầu kỹ thuật của Petrolimex và các tiêu chuẩn khác của xăng E5 của Việt Nam.
Xăng E5 thân thiện với môi trường

Câu hỏi về xăng E5

Xăng sinh học có tốt không?

Khi đã có nhiều ứng dụng trong đời sống hàng ngày thì bất cứ thứ gì cũng đều tốt cả và với xăng E5 có nhiều ưu điểm vượt trội không chỉ được Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng đã đồng loạt sử dụng loại xăng này rộng rãi do:

An toàn cho động cơ

Như đã trình bày ở trên, xăng sinh học E5 là hỗn hợp của xăng RON 92 và 5% ethanol. Ethanol được sản xuất và tinh chế với độ tinh khiết cao nên không có tính ngậm nước. Do đó nó an toàn cho động cơ, không gây ra tác dụng phụ nào cho động cơ trong quá trình đốt.

Ngoài ra, động cơ xăng E5 hoạt động ít phát sinh khí thải độc hại cho môi trường. Sản phẩm cháy là khí CO2 và nước, do đó chúng làm giảm sự ăn mòn động cơ xuống mức tối thiểu, tăng tuổi thọ động cơ.

Chỉ số chống kích nổ tốt hơn xăng thông thường

Bạn có biết ethanol là một loại phụ gia dùng trong xăng để thay thế cho chì. Ethanol giúp tăng chỉ số octan và tăng khả năng chống kích nổ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì ethanol có chỉ số octan từ 108 – 109. Qua đó, nó giúp xăng sinh học E5 có trị số octan từ 93-94. Chỉ số này tốt hơn xăng RON 92 (có chỉ số octan là 92). Ngoài ra, khi sử dụng xăng E5 thì công suất và momen xoắn tăng, giúp động cơ hoạt động êm ái, tuổi thọ tăng…

Bảo vệ môi trường, tận dụng phế phẩm nông nghiệp

Sử dụng xăng sinh học chính là một cách để bảo vệ môi trường, hệ sinh thái và con người. Việc sử dụng các sản phẩm và phụ phẩm nông nghiệp trong sản xuất ethanol sinh học giúp tăng nguồn thu cho người nông dân, hạn chế ô nhiễm môi trường do đốt các phụ phẩm như rơm rạ, bã mía…

Có nên dùng xăng sinh học E5

Chúng ta đã biết xăng sinh học E5 là gì, vậy thì chắc chắn chúng ta cũng biết là nên dùng xăng sinh học rồi phải không nào. Loại xăng này có thể dùng cho hệ thống phun xăng điện tử trên ô tô. Hiện nay, ngày càng nhiều người sử dụng loại xăng này. Nó đã thay thế một phần cho xăng khoáng bằng nhiên liệu sinh học. Nó giúp giảm thiểu khí thải, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Một số lưu ý khi sử dụng xăng sinh học

Bất kỳ một loại nhiên liệu nào khi sử dụng chúng đều có những lưu ý riêng. Đối với xăng E5, khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điểm sau:
  1. Xăng E5 không thích hợp cho các xe tay ga, xe môt có chỉ số nén cao (các loại xe tay ga và xe ô tô mà hãng bắt buộc dùng xăng RON95 thì không nên dùng xăng sinh học E5).
  2. Xăng E5 là hỗn hợp giữa xăng RON 92 và ethanol nên cùng lúc bạn có thể đỗ 2 loại xăng là E5 và RON 95 cho xe của mình.
  3. Nếu không sử dụng xe khoảng 3 tháng trở lên thì không nên dùng xăng E5 vì xăng rất dễ hấp thụ hơi nước, làm giảm chất lượng xăng và hỏng động cơ.
  4. Không nên dùng xăng sinh học cho các dòng xe trước năm 1993, dùng carburateur. Do acid có trong xăng có thể ảnh hưởng xấu đến gioăng cao su, nhựa… của động cơ.
  5. Nếu thay đổi kết cấu của động cơ thì việc sử dụng xăng E5 có thể không hiệu quả, gây lãng phí…
  6. Sử dụng xăng E5 thì xe máy và xe hơi không nên để bình xăng quá cạn vì động cơ sẽ khó nổ hơn.

Tác giả: - Chemistry - TC, TC-Chemistry

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây