Phương trình hóa học C+H2→CH4 | C+H2=CH4 | CH4 ra C

Thứ năm - 17/05/2018 08:27
Phương trình hóa học điều chế khí metan trực tiếp từ cacbon và Hidro ở nhiệt độ rất cao và có xúc tác là niken nhưng hiệu suất của phản ứng rất thấp nên hiện nay khí metan không được điều chế bằng phương pháp này nữa.
C+H2=CH4
C+H2=CH4

Phương trình phản ứng

Phương trình hóa học điều chế khí metan khi ta cho cacbon phản ứng trực tiếp với hidro ở nhiệt độ cao và có xúc tác đi kè là niken.
Phương trình phản ứng điều chế khí metan cụ thể như sau:
C+2H2 → CH4 hay viết cách khác ta có C + 2H2 = CH4
Ở phương trình hóa học trên, cácbon ở thể rắn, hidro ở thể khí và cách nhận biết mà chúng tôi tham khảo trên internet là có khí thoát ra và khí thoát ra ở đây là hỗn hợp khí bao gồm khí H2 và khí CH4 được tạo ra từ phản ứng.

Bài tập tính toán

Ở phản ứng trên, chúng ta cũng có gặp trong nhiều bài tập tính toán khác nhau như bài tập tính theo phương trình hóa học trong chương trình hóa học lớp 8.
Ví dụ:
Cho m gam Cacbon phản ứng với V l khí H2 ở nhiệt độ cao có xúc tác là Niken. Sau phản ứng thu được V1 l khí CH4 ở điều kiện tiêu chuẩn. Tính V1 ?

Điều chế CH4 hiện nay

Như chúng tôi đã thông tin ở trên thì phương trình này xảy ra ở nhiệt độ rất cao và có xúc tác đi kèm để tăng hiệu suất của phản ứng. Tuy nhiên, nhiều đánh giá cho thấy rằng hiệu suất của phản ứng này lại rất thấp. Do vậy, hiện này chúng ta hầu như không gặp được phản ứng hóa học này nữa mà thay vào đó có nhiều cách khác để điều chế khí metan.

Tham khảo thêm

Phương trình trên dùng để điều chế CH4 từ C và khí H2 nhưng liệu có phương trình phản ứng nào mà từ CH4 ra C chưa ?
Trên thực tế có tính chất hóa học trên và đó cũng chính là những ứng dụng quan trọng của khí Metan. Từ khí metan nhờ nhiệt sẽ bị phân hủy thành C và H có ứng dụng trong mực in, chế hóa cao su . . .
Phương trình phản ứng CH4 ra C như sau:
CH4 => C + H2

Tác giả: TC - Chemistry, TC-Chemistry

Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 7 đánh giá

3.9 - Xếp hạng: 3.9 - 7 phiếu bầu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây