Al+H2SO4→Al2(SO4)3+H2O+H2S | Al ra Al2(SO4)3 | H2SO4 ra H2S

Thứ ba - 30/05/2023 23:30
Al+H2SO4→Al2(SO4)3+H2O+H2S là phản ứng hóa học giữa kim loại với axit mạnh sản phẩm vẫn có muối nhưng không tạo thành khí H2 mà phản ứng Al+H2SO4 ra H2S có mùi trứng thối rất đặc trưng.
Al+H2SO4 ra H2S
Al+H2SO4 ra H2S

Phản ứng hóa học Al+H2SO4

8Al + 15H2SO4 → 4Al2(SO4)3 + 12H2O + 3H2S↑

Phương trình Ion Al+H2SO4

Al + H2SO4 → Al3+ + H2S + H2O

Quá trình trao đổi electron

Al - 3e → Al3+
S6+ + 8e → S2-

Nhóm phản ứng Al+H2SO4

  1. Phản ứng Oxi hóa - Khử.
  2. Phản ứng kim loại với dung dịch axit mạnh.

Điều kiện phản ứng Al+H2SO4 ra H2S

  1. Axit H2SO4 đậm đặc.
  2. Phản ứng xảy ra ở nhiệt độ cao.
khi h2s sinh ra tu dau

Cách thực hiện phản ứng Al+H2SO4 ra H2S

Để thực hiện phản ứng giữa nhôm (Al) và axit sulfuric (H2SO4) để tạo ra khí hidro sunfua (H2S), bạn có thể tuân theo các bước sau:

Chuẩn bị: Đảm bảo bạn có đầy đủ các vật liệu và thiết bị cần thiết, bao gồm nhôm, axit sulfuric, bình phản ứng, đèn sưởi, thiết bị thu khí hoặc cách thích hợp để thu khí H2S, và các thiết bị an toàn như kính bảo hộ và găng tay.

Cắt nhôm: Cắt một mẫu nhôm ra từ một miếng nhôm kim loại, để chuẩn bị cho phản ứng. Mẫu nhôm có thể có hình dạng và kích thước tùy ý, nhưng thường nên có diện tích bề mặt lớn để tăng diện tích tiếp xúc với axit sulfuric.

Chuẩn bị bình phản ứng: Đặt mẫu nhôm đã cắt vào bình phản ứng. Bình phản ứng nên được chọn sao cho nó có khả năng chịu được axit sulfuric và khí H2S. Đảm bảo rằng bình có nắp để thu khí H2S và tránh sự thoát khí ra ngoài.

Thực hiện phản ứng: Trong một môi trường an toàn và thông gió tốt, thêm axit sulfuric vào bình phản ứng chứa nhôm. Phản ứng sẽ xảy ra tức thì và tạo ra khí H2S. Quá trình này thường kèm theo sự giải phóng nhiệt và khí H2S sẽ được thu thập trong bình.

Thu khí H2S: Đảm bảo nắp của bình phản ứng được đậy chặt để ngăn khí H2S thoát ra môi trường xung quanh. Sử dụng thiết bị thu khí hoặc cách thích hợp để thu khí H2S từ bình phản ứng.

Lưu ý rằng phản ứng này tạo ra khí H2S, một chất độc, và nên được thực hiện trong điều kiện an toàn, như trong một phòng thí nghiệm được trang bị hệ thống thông gió và các biện pháp bảo vệ cá nhân.

Hiện tượng nhận biết phản ứng

Phản ứng giữa nhôm (Al) và axit sulfuric (H2SO4) để tạo ra khí hidro sunfua (H2S) có một số hiện tượng nhận biết như sau:

Phát nhiệt: Phản ứng giữa nhôm và axit sulfuric là một phản ứng exothermic, tức là nó giải phóng nhiệt. Do đó, bạn có thể quan sát sự tăng nhiệt độ trong hệ thống phản ứng, có thể cảm nhận được nhiệt lượng được giải phóng.

Giải phóng khí: Khi phản ứng diễn ra, khí hidro sunfua (H2S) được tạo ra. Bạn có thể nhận biết khí này bằng mùi đặc trưng của H2S, một mùi hôi và khó chịu giống mùi trứng thối.

Thay đổi màu sắc: Nếu bạn thực hiện phản ứng trong một hệ thống đủ lớn, có thể quan sát thay đổi màu sắc. Axit sulfuric là một chất lỏng không màu trong điều kiện thông thường, trong khi sulfate nhôm (Al2(SO4)3) có thể có màu trắng hoặc một màu sắc khác tùy thuộc vào tình trạng tinh thể.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khí H2S là một chất độc và có mùi hôi mạnh, nên phải thực hiện phản ứng trong một không gian thoáng khí hoặc phòng thí nghiệm được trang bị hệ thống thông gió đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tác giả: TC - Chemistry, Minh 0969507197, TC-Chemistry

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

5 - Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây