Al+NH4ClO4→Al2O3+H2O+HCl+N2 | Al ra Al2O3 | NH4ClO4 ra N2 | NH4ClO4 ra HCl

Thứ hai - 22/05/2023 23:30
Al+NH4ClO4→Al2O3+H2O+HCl+N2 là phản ứng hóa học xảy ra khi cho Al tác dụng với muối NH4ClO4 khi được kích thích tia lửa điện với chất xúc tác cao su Butyl.
Phản ứng Al + NH4ClO4
Phản ứng Al + NH4ClO4

Phản ứng hóa học Al + NH4ClO4

10Al + 6NH4ClO4 → 5Al2O3 + 9H2O + 6HCl + 3N2↑

Điều kiện phản ứng Al + NH4ClO4

 1. Nhiệt độ kích thích phản ứng xảy ra.
 2. Xúc tác: cao su butyl.

Nhóm phản ứng:

 1. Oxi hóa khử
 2. Kim loại tác dụng với muối.

Cách thực hiện phản ứng

Dưới đây là các bước thực hiện phản ứng giữa nhôm (Al) và NH4ClO4 (amon perclorat):

 1. Chuẩn bị: Đảm bảo bạn có đầy đủ các vật liệu và thiết bị cần thiết để thực hiện phản ứng an toàn, bao gồm nhôm (Al) và NH4ClO4 (amon perclorat). Đồng thời, chuẩn bị một không gian làm việc an toàn và đảm bảo thông gió tốt.

 2. Đeo đồ bảo hộ: Đảm bảo bạn đang đeo đồ bảo hộ phù hợp, bao gồm găng tay, kính bảo hộ và áo lab.

 3. Trộn hỗn hợp: Trong một tô hoặc một thiết bị chứa không chứa các chất cháy nổ, trộn nhôm (Al) và NH4ClO4 (amon perclorat) với tỉ lệ phù hợp. Tỉ lệ phụ thuộc vào mục đích và điều kiện phản ứng cụ thể.

 4. Kích thích: Sử dụng một nguồn kích thích như lửa, tia lửa hoặc nguồn nhiệt khác để khởi động phản ứng. Đặt nguồn kích thích gần hỗn hợp nhôm và NH4ClO4 để chúng tiếp xúc và tạo ra một tia lửa hoặc nhiệt độ cao để khởi động quá trình phản ứng.

 5. Quan sát: Theo dõi quá trình phản ứng. Trong phản ứng này, bạn sẽ quan sát sự phát ra của khí nitơ (N2) và có thể có hiện tượng nổ hoặc phản ứng mạnh.

 6. An toàn và xử lý chất thải: Sau khi phản ứng kết thúc, đảm bảo tắt mọi nguồn lửa và xử lý an toàn các chất thải còn lại. Đồng thời, làm sạch các thiết bị và vật liệu đã sử dụng trong phản ứng.

Lưu ý rằng phản ứng giữa nhôm và NH4ClO4 là một phản ứng có tính chất oxi hoá mạnh và có thể gây nguy hiểm. Việc thực hiện phản ứng này yêu cầu sự cẩn thận và tuân thủ các quy tắc an toàn hóa học.

Hiện tượng nhận biết phản ứng

Trong phản ứng giữa nhôm (Al) và NH4ClO4 (amon perclorat), hiện tượng phản ứng hóa học bao gồm các sự kiện sau:

 1. Phát nhiệt: Trong quá trình phản ứng, có sự giải phóng nhiệt động. Điều này thường được quan sát dưới dạng một hiện tượng phát nhiệt, khi nhiệt độ tăng lên trong quá trình phản ứng.

 2. Phát sáng: Trong một số trường hợp, phản ứng này có thể tạo ra một hiện tượng phát sáng, thường là một ánh sáng sáng chói. Đây là do sự tỏa sáng từ các phản ứng phát nhiệt trong quá trình oxi hoá nhôm và phản ứng oxi hoá của NH4ClO4.

 3. Tạo thành chất mới: Trong phản ứng này, nhôm (Al) tác dụng với NH4ClO4 để tạo ra nhôm oxit (Al2O3), nước (H2O), axit clohydric (HCl) và khí nitơ (N2). Những chất này có tính chất vật lý và hóa học khác nhau so với các chất ban đầu.

 4. Hiện tượng khí thoát ra: Trong quá trình phản ứng, khí nitơ (N2) được tạo ra và thoát ra dưới dạng khí. Điều này có thể được quan sát thông qua sự tạo thành và giãn nở của khí trong không gian phản ứng.

Tổng thể, hiện tượng phản ứng hóa học giữa nhôm và NH4ClO4 bao gồm phát nhiệt, phát sáng, tạo thành chất mới và sự thoát khí nitơ.

Tác giả: TC - Chemistry, Minh 0969507197, TC-Chemistry

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

5 - Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây