Phản ứng Hóa Học H2 + I2 = 2HI (H2 + I2 ↔ 2HI)

Thứ năm - 17/05/2018 08:25
H2 + I2 ↔ 2HI là một phản ứng hóa học giữa H2 và I2 với trạng thai khác nhau mà tôi gọi là hai pha khác nhau. H2 ở trạng thai khí còn I2 ở trạng thái rắn tạo thành sản phẩm HI ở trạng thái khí.
Phản ứng Hóa Học H2 + I2 = 2HI (H2 + I2 ↔ 2HI)

Phương trình Phản ứng Hóa Học H2 + I2 ↔ 2HI

Phản ứng cho H2 (hidro) tác dụng vói I2 (Iot) tạo thành HI (axit iodic) ,trong điều kiện nhiệt độ 350 - 500 ,trong điều kiện chất xúc tác Pt
 
H2 + I2 2HI
(khí)   (rắn)   (khí)
(không màu)   (đen tím)   (không màu)
Quan sát hiện tượng và diễn biến của phản ứng
Ta có thể nhận thấy phản ứng trên được xếp vào loại phản ứng Hóa Học thuận nghịch từ là sau khi tạo thành sản phẩm HI thì có thể bị phân hủy về thành H2 và I2 trong môi trường nhiệt độ cao.
Phản ứng trên có sự thay đổi Oxy hóa của H2 → +1 và I2 → -1 nên cũng có thể xếp phản ứng trên vào hàng Oxi hóa - khử. Bài tập về dạng phương trình này không nhiều, chủ yếu phục vụ ở lớp 11 trong bài Dịch chuyển cân bằng phản ứng Hóa Học.

h2 i2 2hi

Phản ứng i2 và h2 xảy ra ở điều kiện nào ?

Phản ứng i2 và h2 xảy ra ở điều kiện nhiệt độ từ 300 oC đến 500 oCcó xúc tác là Pt (Platin) cho quá trình phản ứng xảy ra nhanh hơn, thu được nhiều HI hơn.
Phản ứng giữa I2 và H2 xảy ra ở điều kiện nào cũng là một câu hỏi được rất nhiều học sinh tìm kiếm trong thời gian gần đây. Vì đây là một phản ứng oxi hóa khử thuận nghịch nên phần nhiều các em tìm hiểu để viết được phương trình phản ứng chính xác và tính được cân bằng hóa học xảy ra tại thời điểm nào. Phản ứng trên học sinh lớp 11 sẽ gặp nhiều hơn so với các em lớp bên dưới. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức hóa học khác nữa đúng không các em!

Trong bài viết này, chúng tôi xin được nhận đóng góp bài tập từ các bạn học sinh, từ quý thầy cô giáo. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ tại đây hoặc gửi Email tới onthivn247@gmail.com
Chúng tôi rất hân hạnh khi được hợp tác, phát triển cơ sở dữ liệu môn Hóa Học cùng quý thầy cô!

Tác giả: TC - Chemistry, TC-Chemistry

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

3.7 - Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây